Tinvan24h

Các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu hót nhất hiện nay

Bởi My  -  03/04/2022 504

 

Ngành nghề liên quan tới xuất nhập khẩu chưa bao giờ hết hót. Mọi người thắc mắc học ngành xuất nhập khẩu làm gì? Ngành xuất nhập khẩu có những vị trí nào, công việc cụ thể ra sao. Để giải đáp những thắc mắc này các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những vị trí làm việc phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu cũng như những ngành khác và có rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Để biết bạn hợp với vị trí nào trong ngành này thì hãy cùng điểm qua một số vị trí cùng những lưu ý cần thiết khi làm việc. Trong số những việc làm thuộc ngành logistic thì công việc nhân viên xuất nhập khẩu được nhiều người theo đuổi và phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm các vị trí để có nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

 

Công việc cụ thể của các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

Các vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu

1. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Với vị trí sale xuất nhập khẩu thì nhân viên xuất nhập khẩu làm những công việc như kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh hãng tàu, forwarder. Đảm nhiệm công việc này bạn phải chịu áp lực về doanh số nhưng đổi lại mức lương và hoa hồng hấp dẫn nếu bạn làm tốt. Vị trí nhân viên kinh doanh đòi hỏi cần có kỹ năng giao tiếp tốt cùng sự nhạy bén về mọi lĩnh vực để đảm bảo công việc đạt kết quả cao.

2. Nhân viên chứng từ

Đây là vị trí với công việc ngồi văn phòng và quản lý những thủ tục giấy tờ hỗ trợ khách hàng như làm bill tàu, giấy thông báo hàng đến, hàng đi… Công việc này rất thích hợp cho những bạn nữ yêu thích công việc văn phòng và không quá áp lực. Công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận tránh nhập sai dữ liệu ảnh hưởng không tốt đến kết quả.

3. Nhân viên thu mua

Với vị trí nhân viên thu mua tại các công ty xuất nhập khẩu cần đến nguyên vật liệu để phục vụ cho nhu cầu cũng như quá trình sản xuất của mình. Nhiệm vụ chính của người thu mua là tìm kiếm đối tác cũng như tìm hiểu và đánh giá chất lượng sản phẩm đầu vào để ký kết hợp đồng và chốt đơn hàng. Vì với vị trí là người mua chính vì thế bạn chủ động hơn không bị áp lực về doanh số, tuy nhiên hãy đãm bảo rằng mọi đánh giá về chất lượng sản phẩm mua vào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nhé.

4. Nhân viên thanh toán quốc tế

Vị trí công việc này có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức cũng như hiểu viết về ngành xuất nhập khẩu để hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt làm trong ngành xuất nhập khẩu biết ngoại ngữ và có kiến thức sâu rộng, ngoại hình khá là một lợi thế.

5. Nhân viên hiện trường, giao nhận

Đây là vị trí mà nhân viên thường xuyên phải di chuyển, với công việc giao nhận bộ chứng từ, quản lý hồ sơ, nộp thuế hay ra các cảng, sân bay, các cửa khẩu để chuyển phát hồ sơ hoàn thiện thủ tục cho doanh nghiệp xuất hay nhập khẩu hàng hóa dễ dàng hơn.

6. Nhân viên điều vận tại bãi xe

Vị trí làm việc trong ngành xuất nhập khẩu này các bạn phải tiến hành điều động xe để vận chuyển hàng hóa, đóng hàng, nâng hạ, vận chuyển hàng hóa đến nơi quy định. Công việc có phần vất vả tuy nhiên đối với các bạn nam thì có thể đây cũng là công việc khá hợp lý.

7. Nhân viên hải quan

Công việc nhân viên hải quan thuộc viên chức nhà nước chính vì thế đòi hỏi các bạn cần có bằng cấp và học tập và được đào tạo tốt. Vị trí này làm những công việc liên quan đến các vấn đề về thuế, những vấn đề hải quan và liên quan đến hàng hóa.

 

Ngành xuất nhập khẩu có nhiều vị trí công việc hấp dẫn

8. Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Đây là một vị trí cấp cao đòi hỏi người có kinh nghiệm làm việc tốt cũng như kiến thức và kỹ năng đảm bảo đáp ứng được mọi yêu cầu công việc. Công việc này được rất nhiều người mong muốn, chính vì thế hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng để ứng tuyển công việc đáp ứng được ước mơ cũng như mong muốn của mình nhé.

>>>>>>Đọc thêm: nhân viên xuất nhập khẩu tiếng anh

Với một số những người thiệu cơ bản về việc làm cơ bản đối nhân viên xuất nhập khẩu chắc các bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quát hơn về công việc của mình lựa chọn. Thực tế mỗi công việc sẽ có những khó khăn khác nhau, khi chúng ta quyết định theo đuổi vì đam mê thì cần cố gắng cũng như tìm hiểu rõ về sở thích của bản thân để tránh chán nản và bỏ cuộc. Công việc nào cũng sẽ có những vất vả nhất định vì thế hãy làm tốt và học hỏi trau dồi kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Sự phát triển lớn mạnh của ngành xuất nhập khẩu đã mở ra một thị trường việc làm đa dạng. Các doanh nghiệp nước ngoài và nội địa thường xuyên tuyển dụng vì nhân sự ngành nghề này đang thiếu hụt nghiêm trọng

>>>>>Đọc thêm: Mô tả việc làm của Purchasing Officer

TOP