Tinvan24h

Ngành logistics là gì? Khám phá cơ hội việc làm như thế nào?

Bởi Ctv  -  08/03/2022 115
Logistics được coi là xương sống của toàn ngành kinh tế và là động lực phát triển cho nhiều ngành nghề khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ,… Trong những năm gần đây, nhu cầu việc làm và mức lương cho lao động ngành này liên tục tăng cao. Tuy nhiên, ngành Logistics – hiểu như thế nào cho đúng? Liệu có thực sự hot như quan điểm của nhiều người.
>>> Xem thêm Việc làm xuất nhập khẩu TPHCM cho mọi người

Logistics là một ngành kinh tế mũi nhọn và thuộc top ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam. Điều này đã tạo cơ hội cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp muốn lấn sân vào ngành này. Tuy nhiên, Logistics là gì và phải hiểu như thế nào cho đúng vẫn là câu hỏi khó với rất nhiều người. Và cũng rất nhiều trong số họ không biết được rằng để có được mức lương đáng mơ ước như vậy thì những người trong ngành đã phải đánh đổi những gì

>>> Tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội

1. Logistics là gì? Hiểu như thế nào cho đúng?

Logistics về cơ bản được hiểu là quá trình phân phối và vận chuyển tài nguyên, hàng hóa như thiết bị, thực phẩm, nguyên vật liệu và thậm chí là cả con người từ một địa điểm đến kho lưu trữ của địa điểm đích Logistics vốn là một thuật ngữ được sử dụng trong quân sự để mô tả cách mà lực lượng quân đội thu thập, lưu trữ và vận chuyển thiết bị, vật tư.
Trong chuỗi cung ứng và môi trường kinh doanh, Logistics chính là việc quản lý dòng chảy hàng hóa giữa hai điểm sản xuất và tiêu dùng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của các cá nhân, tổ chức. Logistics cũng bao gồm sản xuất, đóng gói, lưu trữ kho bãi, vận chuyển, xử lý và bảo mật thông tin.

>>> Tuyển dụng việc làm Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung
Logistics có các loại hình như:

 • Third Party Logistics (Logistics bên thứ 3 hay logistics hợp đồng).
 • Forth Party Logistics (Logistics chuỗi phân phối hay nhà cung cấp Logistics chủ đạo).
 • Inbound Logistics (Logistics nội bộ).
 • Outbound Logistics (Logistics đầu ra).
 • Reserse Logistics (Logistics ngược hay Logistics thu hồi).
 • Green Logistics (Logistics xanh).
 • >>> Tuyển dụng việc làm Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Anh

2. Tiềm năng phát triển Logistics tại Việt Nam

Theo VLA (Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam), tốc độ phát triển của ngành này ở nước ta khoảng 14 – 16% với tổng giá trị khoảng 40 – 42 tỷ USD/năm. Quy mô thị trường có khoảng 3000 doanh nghiệp trong nước và 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới.
Logistics được coi là một trong những ngành tăng trưởng nhanh tại nước ta. Việt Nam đứng thứ 4 trong ASEAN và 64 trên thế giới về mức độ phát triển của ngành này. Nó được kỳ vọng sẽ còn phát triển hơn nữa nhờ hệ thống hạ tầng giao thông không ngừng được nâng cấp và mở rộng. Các dịch vụ và thời gian hoàn thiện thủ tục cũng đã được cải thiện đáng kể.
Thương mại điện tử và e-Logistics đã bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây với doanh số ước tính tăng 20%/năm và được kỳ vọng sẽ đạt 10 tỷ USD trong năm nay. Điều này đã giúp thúc đẩy và tạo cơ hội cho ngành Logistics cải thiện phương thức vận hành một cách hiệu quả hơn, hướng tới mục tiêu đóng góp 15% GPD của cả nước.
Theo báo cáo điều tra của Viện Nghiên cứu và Phát triển, đơn vị trực thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay, nhân lực ngành Logistics chủ yếu được đào tạo qua các công việc hàng ngày trong doanh nghiệp (80,26%), đào tạo qua các khóa học trong nước (23,6%), đào tạo bởi chuyên gia nước ngoài (6,9%) và đào tạo ở nước ngoài (3,9%). Điều này cho thấy một thực tế rằng có quá ít nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu trước khi tham gia vào lực lượng lao động.
Trong 3 năm tới, các doanh nghiệp trong ngành Logistics được dự kiến sẽ cần thêm tới 18,000 nhân viên. Nguồn nhân lực về cơ bản không thiếu nhưng để tìm được nhân viên có đủ trình độ, kiến thức chuyên môn ngay từ đầu thì lại vô cùng khó khăn. Hầu hết trong số họ đều sẽ được đào tạo lại trong doanh nghiệp.
Để gia nhập thị trường Logistics và thành công với nghề này, kiến thức chuyên môn là điều kiện tiên quyết nhưng kỹ năng mềm cũng không kém phần quan trọng. Bản thân mỗi người cần phải tự trau dồi cho mình kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và không ngừng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

>>> Tìm hiểu việc làm Chứng từ xuất nhập khẩu tại TPHCM

3. Các vị trí việc làm ngành Logistics

Ngành Logistics có những vị trí việc làm như:

 • Nhân viên kho bãi: Là người sắp xếp hàng hóa và lịch trình vận chuyển sao cho khoa học, hợp lý và tiết kiệm chi phí. Nhân viên kho bãi cũng sẽ phải kiểm tra và kiểm soát số lượng, chất lượng của hàng hóa từ khi rời kho cho đến khi tới tay khách hàng cũng như quản lý toàn bộ hóa đơn và chứng từ liên quan.

>> >Xem thêm Tuyển dụng Logistics lương cao

 • Nhân viên kinh doanh: Là người cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mình. Việc duy trì mối quan hệ với những khách hàng sẵn có và không ngừng mở rộng tệp khách hàng cũng là một trong những công việc của nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên chứng từ: Là người phụ trách mọi hồ sơ, chứng từ, hóa đơn, thủ tục,… có liên quan đến quá trình giao nhận hàng hóa. Họ phải là người có kiến thức chuyên môn về thủ tục hải quan và có kỹ năng tin học văn phòng cũng như xử lý tình huống tốt.
 • Nhân viên cảng: Là người kiểm tra tính an toàn của hàng hóa và các loại công cụ khác trước khi xếp dỡ hoặc trong quá trình vận chuyển. Họ cũng là người điều động nhân công và phương tiện để đảm bảo hoàn thành công việc. Với vị trí này hiện được tuyển rất nhiều, có nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên hiện trường tại bến, cảng hay bãi hàng để đảm bảo cho công việc diễn ra hiệu quả nhất.
 • Chuyên viên thu mua: Là người trực tiếp làm việc với phòng sản xuất và phòng kế hoạch để lên danh sách mua hàng; theo dõi đơn đặt hàng và đảm bảo chúng tuân thủ đúng các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.
 • Nhân viên giao nhận: Là người tiếp nhận và xử lý thông tin của các lô hàng cũng như điều động phương tiện vận chuyển phù hợp. Nhân viên giao nhận cũng phải theo dõi tiến độ giao hàng và tư vấn cho khách hàng giải pháp vận chuyển tối ưu nhất.
 • Nhân viên khai báo hải quan: Là người kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu để đảm bảo chúng hợp pháp và khai báo với hải quan qua phần mềm.
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế: Là người tiếp nhận và xử lý các dịch vụ thanh toán quốc tế, giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách ngoại quốc cũng như hướng dẫn họ hoàn thiện hồ sơ theo pháp luật Việt Nam.

>>> Việc làm tuyển dụng Sales logistics lương cao

4. Mức lương ngành Logistics

So với mặt bằng chung thì mức lương ngành Logistics khá cao, tăng theo số năm kinh nghiệm và năng lực, thành tích trong công việc. Nghề Logistics có nhiều cơ hội thăng tiến. Hãy cùng GOLDEN CAREERS VIỆT NAM tìm hiểu về mức lương của một số vị trí phổ biến trong lĩnh vực này nhé.

 • Nhân viên kinh doanh logistics (Logistics Officer): Lương khởi điểm từ 4 – 5,2 triệu/tháng, trung bình là 8,5 – 11,7 triệu/tháng, cao nhất khoảng 30 triệu/tháng.
 • Quản lý kho: Lương khởi điểm từ 4,5 – 8,5 triệu/tháng, trung bình từ 10 – 13 triệu/tháng, lương cao nhất là 30 – 34 triệu/tháng.
 • Logistics Supervisor (Giám sát logistic): Lương khởi điểm từ 8 – 12 triệu/tháng, trung bình khoảng 20 triệu/tháng và cao nhất lên tới 30 – 50 triệu/tháng.
 • Giám đốc Logistics (Logistics Director/ Logistic Manager): Với vai trò này, lương thấp nhất bạn nhận được sẽ từ 10 – 27 triệu/tháng, trung bình là 30 – 34 triệu/tháng, cao nhất khoảng gần 70 triệu/tháng.
 • Giám đốc chuỗi cung ứng (Supply Chain Director): Lương thấp nhất khoảng 20 triệu/tháng, cao nhất có thể đạt mức hơn 100 triệu/tháng.

Thu nhập của các vị trí việc làm ngành Logistics cao không?

>>> Xem ngay Tuyển dụng Logistics TPHCM

5. Thời gian thử việc ngành Logistics

Với mỗi vị trí việc làm ngành Logistics, thời gian thử việc thường sẽ là 2 tháng và có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp. Nhiều sinh viên mới ra trường thậm chí còn phải chấp nhận thời gian học việc không lương hoặc chỉ với một khoản phụ cấp cực kỳ ít ỏi.
Tuy nhiên, có một giải pháp hiện đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn là xin làm thực tập sinh trong các công ty. Rất nhiều công ty thường nhận sinh viên thực tập vào làm nhân viên chính thức sau thời gian học việc này. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian học việc sau khi ra trường.

>>> Tuyển dụng Sales logistics Hà Nội – việc làm hấp dẫn

6. Những thách thức trong ngành Logistics

Logistics được coi là xương sống của toàn ngành kinh tế và là động lực phát triển cho nhiều ngành nghề khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ,… Tuy nhiên, bản thân ngành này cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn lao như việc áp dụng tiến bộ công nghệ vào thực tế công việc, kỳ vọng của khách hàng và quy định ngày càng chặt chẽ từ các cơ quan quản lý. Cụ thể:

 • Cắt giảm chi phí vận chuyển: Đây là một trong những thách thức lớn nhất của ngành Logistics bởi vận chuyển là một khâu quan trọng và chiếm tới 30% chi phí. Các công ty cần phải điều tiết hoạt động kinh doanh và đàm phán chi phí vận chuyển hiệu quả. Tuy nhiên, điều này lại có thể khiến cho họ bị phụ thuộc vào một đơn vị vận chuyển cố định.
 • Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng: Thị trường ngày càng trở nên sôi động hơn, các chuỗi cung ứng cũng dài và phức tạp hơn. Do đó, kỳ vọng của khách hàng cũng sẽ thay đổi, cả về thời gian vận chuyển và chất lượng dịch vụ. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics sẽ phải tuyển đúng người, đúng việc. Họ cũng cần phải tập trung vào việc cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua các kênh điện thoại, trò chuyện trực tuyến, email hay mạng xã hội.
 • >>> Xem thêm Các công ty Logistics ở TPHCM tuyển dụng 

Khó khăn bạn phải đối mặt khi theo đuổi ngành Logistics

 • Mở rộng tầm nhìn chuỗi cung ứng: Để có thể đứng vững trong ngành Logistics, các doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn đầy đủ về tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng. Các lô hàng phải được theo dõi để đảm bảo chúng tuân thủ đúng lộ trình và lịch trình quy định. Ngoài ra, các công đoạn từ quản lý hàng tồn kho, lưu trữ và bảo quản hàng hóa, quản lý đơn hàng, giao hàng,… đều phải được dự đoán chính xác và theo dõi sát sao.
 • Tiếp cận với chuỗi cung ứng tài chính: Tiếp cận với chuỗi cung ứng tài chính là việc làm vô cùng quan trọng đối với các công ty trong ngành Logistics để đảm bảo vận hành hiệu quả và tối ưu hóa dòng tiền, đặc biệt là trong bối cảnh biến động tỷ giá hối đoái, thiên tai, căng thẳng địa chính trị,… ngày càng leo thang.
 • Tác động của nền kinh tế: Chính trị bất ổn, sản xuất kém hiệu quả, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, lạm phát,… đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành dịch vụ, đặc biệt là Logistics.

>>> Các công ty Logistics tuyển dụng kế toán

Bên cạnh đó, bản thân những người làm việc trong ngành Logistics cũng phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, bên cạnh kiến thức chuyên môn, những nhân viên ngành Logistics còn phải rèn luyện tốt các kỹ năng mềm và đặc biệt là ngoại ngữ nếu như muốn đứng vững và thăng tiến trong nghề. Ngoài ra, các quy định, chính sách của Nhà nước, luật pháp quốc tế và các bên đối tác trong và ngoài nước liên quan cũng liên tục thay đổi, đòi hỏi họ phải không ngừng làm mới bản thân để nâng cao trình độ triển khai công việc của mình.
Cùng với ngành logistics thì xuất nhập khẩu cũng là việc làm nhiều bạn trẻ quan tâm. Để nắm rõ hơn về 5 kỹ năng nhân viên xuất nhập khẩu cần có, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

>>>>>  Xem thêm Có nên làm Nhân viên Xuất Nhập Khẩu? ưu và nhược điểm của vị trí này là gì ?

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN CAREERS VIỆT NAM
Địa chỉ:  Tòa nhà TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243 2 171 332                Hotline0866 21 0618             Email : info@goldencareers.vn

 

TOP