Tinvan24h

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có kinh nhiệm gì khi xin việc

Bởi My  -  26/03/2022 334
Ngày nay lĩnh vực xuất nhập khẩu phát triển mạnh những năm gần đây, thu hút rất nhiều nhân tài cạnh tranh để giành được cơ hội làm việc trong môi trường năng động, nhận mức lương tốt và có triển vọng phát triển lâu dài.

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng và nhà cung cấp, đàm phán các hợp đồng xuất – nhập khẩu hàng hóa, hỗ trợ hoàn thành các thủ tục giấy tờ giao dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phụ trách nghiên cứu, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và chăm sóc khách hàng sẵn có. Tùy vào thị trường của công ty và quy mô, cơ cấu nhân sự mà nhiệm vụ thực tế của Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ ít nhiều không giống nhau.

I. Xin việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có khó không? Yêu cầu những gì?
II Kinh nghiệm xin việc đảm bảo trúng tuyển

I. Xin việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có khó không? Yêu cầu những gì?

Mức lương của một Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu mới ra trường là khoảng 4 – 5 triệu/tháng, phổ biến nhất trong khoảng 8 – 12 triệu/tháng và cao nhất là từ 20 – 30 triệu/tháng. Tổng thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào hiệu suất làm việc, các hợp đồng bạn ký được (doanh số) và các khoản thưởng sau mỗi dự án hoặc giao dịch lớn thành công.
Có thể nói, thu nhập cao là một trong những điểm hấp dẫn nhất của công việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu nhưng vì lương cao mà các yêu cầu cũng không hề đơn giản. Một số yêu cầu cơ bản thường sẽ là:

 • Bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành Xuất nhập khẩu, Quản trị kinh doanh, Marketing, Ngoại ngữ hoặc liên quan.
 • Kinh nghiệm làm việc trong vai trò Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc liên quan.
 • Kỹ năng tổng hợp, phân tích số liệu, nghiên cứu thị trường.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục.
 • Giỏi ngoại ngữ (yêu cầu chứng chỉ tùy vào từng ngôn ngữ).
 • Am hiểu thị trường mục tiêu, chủ động và tư duy phản biện…

Trên thực tế, nhiều sinh viên học kinh tế, kinh doanh có thể đáp ứng được đa số yêu cầu nhưng đổi lại khả năng ngoại ngữ của họ chưa chắc đã đáp ứng được. Đổi lại, những người có nền tảng ngoại ngữ lại không am hiểu kinh doanh và quy trình xuất nhập khẩu. Ngoài ra, để xin việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu thì bạn cũng phải thành thạo ít nhất là những kỹ năng kể trên, đồng thời tự tin, năng động, tháo vát và khéo léo. Nếu đáp ứng được các yêu cầu thì xin việc không khó nhưng ngược lại thì sẽ gần như bị loại ngay từ bước lọc CV.

Đọc thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu là gì

II. Kinh nghiệm xin việc đảm bảo trúng tuyển

1. Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu ở đâu?

Khi tìm việc, lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín là bước đầu tiên quan trọng nhất giúp ứng viên tiết kiệm thời gian và tránh được nguy cơ gửi CV vào những nơi không đáng tin. Điều này đặc biệt ý nghĩa với những công việc như Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội qua:

 • Trang web tuyển dụng uy tín, nhiều thông tin đăng tuyển: Các website tuyển dụng việc làm như JOBOKO.com, Vietnamworks, CareerBuilder… có nhiều thông tin tuyển dụng từ các công ty xuất nhập khẩu, logistics từ lớn đến nhỏ. Đối với kênh này, các bạn có nhiều lựa chọn và việc gửi CV cũng dễ dàng, chỉ cần tạo CV sau đó ứng tuyển vào vị trí thấy phù hợp là được.
 • Mạng xã hội: Facebook hay mạng kết nối như LinkedIn cũng được sử dụng nhiều để tìm việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Ưu điểm của các kênh này là dễ hỏi thông tin từ người đăng tuyển nhưng nhược điểm là khó chọn lọc, dễ mất thời gian vào những cơ hội không phù hợp.

2. Cách viết CV xin việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu

Đối với CV xin việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, quan trọng nhất là Học vấn, Kinh nghiệm làm việc và Kỹ năng.

 • Phần Học vấn: Do vai trò này yêu cầu từ bằng cử nhân đại học trở lên nên tốt nhất là bạn có trình độ và chuyên ngành liên quan. Trong trường hợp mới tốt nghiệp được dưới 5 năm thì bạn có thể liệt kê cả điểm trung bình chung để làm nổi bật thêm thành tích học tập của mình.
 • Kinh nghiệm làm việc: Có thể nói, phần này chứa các thông tin quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm khi đánh giá ứng viên. Một số kinh nghiệm phù hợp nhất là từng làm trong vị trí này hoặc các vai trò tương tự như Nhân viên thủ tục hải quan, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên thu mua, Nhân viên phát triển thị trường,…
 • Kỹ năng: Đối với phần này trong CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu, cách tốt nhất là bạn đề cập đến các kỹ năng cần thiết nhất cho công việc Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu – dựa theo mô tả công việc của nhà tuyển dụng nhưng có điều chỉnh để không giống hoàn toàn. Đừng quên làm nổi bật khả năng tiếng Anh, kỹ năng máy tính và kỹ năng phân tích, giao tiếp và đàm phán.

Đọc thêm: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

kinh nghiem xin viec nhan vien kinh doanh xuat nhap khau 2

Làm thế nào để xin việc làm Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu nhanh chóng?

3. Lưu ý khi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Cho dù bạn tiến hành các bước chuẩn bị như trên hoàn hảo đến đâu nhưng nếu thể hiện không tốt trong cuộc phỏng vấn thì bạn vẫn có nguy cơ bị loại. Khi chuẩn bị đến tham dự buổi phỏng vấn, bạn hãy dựa trên quan điểm, cách nhìn của nhà tuyển dụng mà dự đoán những kỳ vọng của họ với một Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, sau đó điều chỉnh trạng thái tốt nhất. Một số mẹo phỏng vấn là:

 • Tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Chuẩn bị trang phục phù hợp: Lịch sự, gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng với ứng viên nữ.
 • Thái độ tự tin và chuyên nghiệp.
 • Tươi tắn nhưng không xuồng xã, thường xuyên mỉm cười.
 • Trả lời nhanh, có trọng tâm, không dài dòng và nói lan man.
 • Cho thấy sự am hiểu về thị trường xuất nhập khẩu và kiến thức về các quy trình tiêu chuẩn

Nếu yêu thích lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn đừng ngại thử sức trong vai trò này và từng bước xây dựng sự nghiệp thành công trong tương lai Ngoài việc có bằng cấp, có kinh nghiệm làm việc phù hợp thì bạn sẽ phải chú ý đến các bước khác như chuẩn bị CV, phỏng vấn.

>>>>Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu có những kinh nghiêm gì

 

TOP