Tinvan24h

Nhân viên xuất nhập khẩu cần có những tố chất gì ?

Bởi My  -  29/03/2022 134
Hầu hết các công việc chủ yếu của ngành xuất nhập khẩu là xử lý trên phần mềm máy tính. Bên cạnh yêu cầu về trình độ chuyên, một nhân viên xuất nhập khẩu cũng có nhiều yêu cầu về mặt phẩm chất. Xuất nhập khẩu là nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nghề chủ yếu liên quan đến các hoạt động kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên xuất nhập khẩu là người làm việc trực tiếp với bên hải quan, kho hàng, khách hàng, nhà vận chuyển… Công việc nhân viên xuất nhập khẩu mặc dù không quá vất vả nhưng đòi hỏi yêu cầu cao. Vì vậy bên cạnh các kỹ năng chuyên môn còn đòi hỏi họ phải có những phẩm chất khác mới có thể gắn bó với nghề lâu dài. Do vậy để có được vị trí công việc tốt, các bạn ứng viên không chỉ cần trang bị cho mình kỹ năng chuyên môn, mà cũng đừng bỏ qua những phẩm chất cần có của nhân viên xuất nhập khẩu nhé, bởi trong quá trình tạo cv xin việc mà bạn nêu lên được những phẩm chất này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc hồ sơ xin việc của bạn.

Để tìm được việc làm nhân viên xuất nhập khẩu, các ứng viên cần phải có nhiều phẩm chất tốt

Những phẩm chất nhân viên xuất nhập khẩu cần có

1. Khả năng xây dựng chiến lược

Yếu tố hàng đầu của một nhân viên xuất nhập khẩu nằm ở khả năng xây dựng chiến lược, làm sao để có thể giải quyết được bài toán tiết kiệm chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển hàng hóa thấp nhất mà không ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng hàng hóa và quan trọng hơn cả là giao hàng đúng hẹn.

Nhiệm vụ của nhân viên xuất nhập khẩu là quản lý tài liệu và ghi lại tất cả các chuỗi cung ứng và xem xét một cách cẩn thận khả năng thành công và thất bại của mỗi chiến lược là bao nhiêu, từ đó đưa ra các điều chỉnh cần thiết.

2. Khả năng tổ chức

Một nhân viên xuất nhập khẩu đòi hỏi phải có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc để theo dõi thời gian, địa điểm, cách thức sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó người làm xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo chuỗi cung ứng, vì vậy đòi hòi hỏi họ phải thành thạo các phần mềm máy tính và hệ thống kiểm kê để cập nhật hàng hóa vận chuyển hàng ngày và hàng tuần, số hàng trong kho, hàng tồn, hàng đã hết hạn sử dụng… Đây có thể được coi là một trong số 5 kỹ năng quan trọng của nhân viên xuất khẩu nhập khẩu, để hoàn thành tốt công việc của mình bắt buộc bạn phải có được khả năng tổ chức, lãnh đạo, thông qua quá trình này, quá trình thực hiện công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Giỏi giao tiếp

Đặc thù của nghề xuất nhập khẩu là phải làm việc với nhiều bên như hải quan, kho hàng, khách hàng, vận chuyển,… Chưa hết nhân viên xuất nhập khẩu còn là người chịu trách nhiệm liên lạc với các bên cung cấp, nhà vận chuyển, chịu trách nhiệm nhân viên hiện trường bến bãi trước khi vận chuyển các lô hàng, thương lượng hợp đồng với các nhà cung cấp và khách hàng, gọi điện, mở rộng quan hệ với các đối tác khác…. Vì vậy kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng với một nhân viên xuất nhập khẩu.

Kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng với nhân viên xuất nhập khẩu

4. Kỹ năng văn phòng

Ngoài khả năng xây dựng chiến lược giỏi, giao tiếp giỏi và khả năng tổ chức, một nhân viên xuất nhập khẩu còn phải giỏi cả kỹ năng văn phòng, Excel. Bản thân người làm xuất nhập khẩu phải người chịu trách nhiệm báo cáo tài liệu cho cấp trên, tổng hợp hàng hóa vận chuyển, lên kế hoạch, tính toán chi phí vận chuyển, nhu cầu phát sinh và duy trì dịch vụ khách hàng… Vì thế kỹ năng văn phòng như kỹ năng lập báo cáo cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu với một nhân viên xuất nhập khẩu.

>>>>Tìm hiểu thêm: Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Những phẩm chất cần có của nhân viên xuất nhập khẩu cũng là những kỹ năng cần có đối với nhiều ngành nghề lĩnh vực khác như đối với một nhân viên kế toán, dù bạn là một nhân viên kế toán tổng hợp hay là một kế toán trưởng thì cũng cần phải có những phẩm chất này, đi đôi với nghiệp vụ kế toán của mình. Nếu bạn là một nhân viên kế toán tổng hợp có kỹ năng văn phòng tốt, chắc chắn quá trình giải quyết cộng việc trên văn bản của bạn sẽ nhanh hơn, rút ngắn được công đoạn, cũng như hiệu quả công việc, còn nếu bạn là một kế toán trưởng với khả năng giao tiếp tốt, và tổ chức, xây dựng chiến lược thì chắc chắn đội ngũ nhân viên của bạn sẽ làm việc rất hiệu quả.

Mong rằng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được cho bạn câu hỏi nhân viên xuất nhập khẩu cần có những phẩm chất gì? Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải giỏi thật nhiều kỹ năng và phải mở rộng mối quan hệ làm ăn nữa. Bên cạnh đó, nếu có ý định ứng tuyển vào vị trí này thì việc tạo và hoàn thiện các mẫu CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu cùng những câu hỏi phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu phổ biến mà chúng tôi giới thiệu sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm, đừng bỏ lỡ nhé.

>>>>Xem thêm: Cẩm nang viết CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu

TOP