Tinvan24h

Những cơ hội việc làm trong ngành logistics

Bởi My  -  27/03/2022 473
 Lĩnh vực được đánh giá hot nhất hiện nay là logistics vì tốc độ phát triển cực nhanh, tạo ra vô số việc làm tốt, lương cao. Vậy, chính xác thì logistics là gì và cơ hội việc làm ra sao, triển vọng mức lương và thăng tiến như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau đây bạn nhé
>>>>>Xem thêm: tuyển dụng logistics

Nếu như khoảng chục năm trước, những việc làm ngành logistics còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người thì ngày nay, rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn lĩnh vực logistics để xây dựng sự nghiệp. Hơn nữa, trước đây thì đa số mọi người làm việc trái ngành nhưng hiện đã có nhiều trường mở chuyên ngành đào tạo về logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

I. Logistics là gì?
II. Cơ hội việc làm ngành Logistics
III. Ngành Logistics có triển vọng không? Lương cao không?
IV. Có nên tìm việc làm Logistics?

 

I. Logistics là gì?

Để trả lời câu hỏi logistics là gì thì chúng ta sẽ cần hiểu đúng về bản chất của logistics. Hiểu đơn giản nhất, logistics nghĩa là hậu cần – một quy trình quản lý tổng thể các nguồn lực được thu mua, lưu trữ và vận chuyển, phân phối. Mục tiêu của logistics là đảm bảo cung ứng đủ lượng tài nguyên hoặc đầu vào vào đúng thời điểm, đưa nó đến vị trí thích hợp trong tình trạng thích hợp và phân phối đến đúng khách hàng.

Một chuỗi cung ứng hiệu quả và các quy trình logistics hợp lý là điều cần thiết để giảm chi phí, duy trì và tăng hiệu quả sản xuất cũng như kinh doanh. Hậu cần kém dẫn đến việc giao hàng không kịp thời, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và cuối cùng là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trong kỷ nguyên hiện đại, sự bùng nổ công nghệ và sự phức tạp của các quy trình logistics đã thúc đẩy lĩnh vực này phát triển nhanh hơn với nhiều công cụ và phần mềm chuyên biệt thúc đẩy nguồn lực dọc theo chuỗi cung ứng, ở tất cả mọi mắt xích. Khi logistics phát triển thì hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn và người được lợi cũng là những khách hàng vì có thêm nhiều lựa chọn đối với sản phẩm.

 Đọc thêm: tuyển dụng sales logistics

II. Cơ hội việc làm ngành Logistics

Với tốc độ phát triển của ngành lên tới 2 con số, ở Việt Nam, logistics thực sự là một lĩnh vực tạo ra rất nhiều việc làm tốt, lương cao cho người lao động – cả lao động có trình độ và lao động phổ thông. Bạn sẽ hiểu định nghĩa logistics là gì rõ ràng hơn nữa khi tìm hiểu một số vị trí việc làm logistics phổ biến nhất hiện nay như là:

  • Nhân viên logistics/ Nhân viên kinh doanh logistics.
  • Nhân viên kho bãi.
  • Nhân viên chứng từ.
  • Nhân viên/ Chuyên viên thu mua hoặc Nhân viên/ Chuyên viên mua hàng.
  • Nhân viên giao nhận.
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế.
  • Nhân viên khai báo hải quan.
  • Nhân viên cảng.

Có một số vai trò sẽ cần trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ xuất sắc như thu mua, mua hàng hoặc chỉ cần chăm chỉ, trung thực và có sức khỏe tốt như nhân viên kho bãi, vận chuyển. Tùy vào trình độ và năng lực, kinh nghiệm của bản thân mà bạn tìm việc làm logistics phù hợp nhất với mình nhé

.

 

Triển vọng nghề nghiệp ngành Logistics

III. Ngành Logistics có triển vọng không? Lương cao không?

Mức lương ngành logistics rất cạnh tranh và cao hay thấp dĩ nhiên tùy vào vị trí cụ thể nhưng đa số, trung bình sẽ đạt mức trên 10 triệu/ tháng ở những vai trò cơ bản nhất (nhân viên chứng từ, nhân viên kinh doanh logistics). Thực tế ghi nhận, đa số các công việc văn phòng ngành này đều dao động trong khoảng 12 – 20 triệu/ tháng, công việc giám sát hay quản lý nhận từ 30 – 50 triệu/ tháng và các giám đốc logistics có thể kiếm được từ 70 – khoảng 100 triệu/ tháng.

Một điểm thu hút khác của nghề hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng là cơ hội thăng tiến. Bởi vì đây là một ngành năng động và cạnh tranh nên luôn có chỗ đứng cho những ai đủ tài năng. Kinh nghiệm là quan trọng nhưng không phải tất cả với các vị trí việc làm logistics. Hiệu suất công việc thực tế quyết định cơ hội thăng tiến của bạn. Có những người chỉ mất khoảng 3 năm để từ nhân viên kinh doanh logistics lên giám sát hay trưởng nhóm và 4, 5 năm để lên trưởng phòng. Điều quan trọng là bạn đã làm được gì, đóng góp gì cho công việc chứ không phải bạn bao nhiêu tuổi, đã đi làm bao lâu trong ngành.

Như đã đề cập, hiện tại ở Việt Nam có hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh logistics và tổng giá trị của ngành lên tới vài chục tỷ USD mỗi năm. Trong tương lai, logistics được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, ổn định và bền vững, một phần do tốc độ tăng trưởng ấn tượng của thương mại điện tử. Vì vậy, có thể nhận định rằng logistics là một ngành triển vọng.

 Đọc thêm:việc làm trưởng phòng xuất nhập khẩu

 

Thu nhập của ngành Logistics cao hay thấp?

IV. Có nên tìm việc làm Logistics?

Logistics là gì không phải là một câu hỏi khó nhưng có nên tìm việc làm logistics hay không thì lại không dễ để ra quyết định. Đáp án là ở chính bạn. Sau khi hiểu cơ bản về ngành này bạn có cảm thấy thú vị hay không, có thấy mình phù hợp không và liệu có thể gắn bó lâu dài không? Mức lương hay triển vọng nghề nghiệp chỉ là một phần, đam mê và năng lực của mỗi cá nhân sẽ quyết định thành công trong công việc.

Rõ ràng, logistics là một lĩnh vực đáng để bạn thử sức nên nếu sau khi cân nhắc, tự so sánh và thấy bản thân có khả năng thích nghi và phát triển trong ngành, hãy tự tin ứng tuyển.

Đó là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ logistics là gì, có cơ hội việc làm nào, mức lương bao nhiêu và tiềm năng thăng tiến nếu xây dựng sự nghiệp trong ngành này. Chúc bạn sớm có được việc làm logistics phù hợp nhất với mức lương tốt trong tương lai!

>>>>Xem thêm:Ngành logistics có trong khối gì ?

 

TOP