Tinvan24h

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Bởi Quynh  -  10/02/2022 147

Bạn muốn trở thành 1 nhân viên kinh doanh Xuất nhập khẩu?Bạn muốn tìm việc làm xuất nhập khẩu? .Bạn không biết vị trí này yêu cầu những điều kiện gì. lCông việc xuất nhập khẩu là làm những công việc gì. Làm sao để trở thành 1 nhân viên Xuất nhập khẩu giỏi? Vậy hãy cùng tham khảo ngay qua nội dung bài viết dưới đây

Yêu cầu và điều kiện như thế nào để trở thành nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu?

Kinh doanh Xuất nhập khẩu là một ngành không quá rộng lớn và phổ cập như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin. Vì vậy mà không ít người cảm thấy đây là một công việc rất mới mẻ và xa lạ. Có rất nhiều người cũng không hề biết đến một nghề nghiệp gọi là Nhân viên kinh doanh Xuất nhập khẩu. Tuy nhiên sau những học phần đầu tiên của môn Thương mại Quốc tế nhiều người đã thay đổi suy nghĩ và quyết tâm theo đuổi công việc này.

Xem thêm: Tìm việc làm xuất nhập khẩu ngay trên Toàn Quốc – Mới nhất

**** Điều kiện cần có:

 • Học ngành Thương mại Quốc tế hoặc Ngoại thương thì bạn đã có đủ điều kiện để xin 1 việc làm trong ngành XNK. Điều bạn cần chỉ là học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp tục đam mê công việc mà thôi.
 • Học Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung… có 80% cơ hội để trở thành 1 Nhân viên XNK rồi. Bạn chỉ cần theo học thêm Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết (khoảng 1,5 tháng).Bạn đã có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin tuyển dụng Xuất nhập khẩu rồi đấy.
 • Học ngành Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan,… có 70% cơ hội tham gia vào ngành XNK. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn. Với niềm yêu thích công việc và sự tìm tòi học hỏi của bạn để trở thành 1 Nhân viên XNK, bạn sẽ rất được lòng các nhà tuyển dụng đấy.
 • Những trường hợp khác: bao gồm tất cả các bạn tốt nghiệp các khối ngành Kinh tế như: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Đầu tư….) có 60% yêu cầu rồi. Bạn chỉ cần nâng cao trình độ ngoại ngữ và đăng ký tham gia Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu tổng hợp dành cho người mới bắt đầu.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu hiện nay

Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu là gì

 

 

Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp khác nhau, thì sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây, là mô tả công việc của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Ai cũng nên biết nếu theo ngành này.

1. Lên kế hoạch cho các chiến lược kinh doanh và đảm bảo doanh thu đề ra

Để nguồn thu đem về có nhiều lợi nhuận, nhiện vụ của nhân viên kinh doanh luôn theo dõi tình trạng. Nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty. Nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh đang có thế mạnh, điểm yếu về khâu dịch vụ nào. Từ đó, sẽ lên chiến lược kế hoạch theo tuần, tháng thông qua trưởng phòng đảm bảo doanh thu đề ra.

2. Tìm kiếm khách hàng, ký kết hợp đồng giao nhận

Như chúng ta đã biết, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là người đem doanh thu về doanh nghiệp. Đề có doanh thu, trách nhiệm của họ là tìm kiếm nguồn khách hàng đang có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tìm kiếm khách hàng càng nhiều, lợi nhuận càng tăng cao. Đây cũng là yếu tố quan trọng để khẳng định năng lực của bản thân. Hiện nay, việc tìm kiếm khách hàng trực tuyến bằng hình thức chạy quảng cáo trên MXH. Tối ưu website, truyền thông dưới dạng video,… khá phổ biến và hiệu quả thu hút nhiều người quan tâm. Nếu kịch bản và nội dung đánh đúng tâm lý, nhu cầu của các doanh nghiệp.

Sau khi, đã thu thập thông tin lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ gọi điện tư vấn và chốt đơn. Và hẹn khách gặp mặt trực tiếp thỏa thuận về nội dung và điều khoản ký kết hợp đồng. Họ cũng là người xây dựng lộ trình vận chuyển hàng hóa và đảm bảo quá trình diễn ra đúng thời hạn theo yêu cầu của khách.

3. Làm việc với đối tác, các nhà vận chuyển và phân phối nước ngoài

Khi đã ký kết hợp đồng công việc của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Sẽ tìm kiếm những bên vận chuyển có dịch vụ chất lượng và giá cả hợp lý. Các dịch vụ vận chuyển phải phù hợp với từng mặt hàng xuất nhập khẩu. Nên lựa ra đơn vị vận chuyển làm đối tác lâu dài để có mức giá ưu đãi cho lần sau.

Tiếp đến theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa từ bên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa. Để hàng hóa đến địa điểm giao hàng đúng thời gian. Ngoài ra, xử lý các vấn đề phát khác (nếu có).

 

4. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác

Việc tìm khách hàng đã khó, vậy nên cần tiếp tục duy trì chăm sóc khách hàng. Biến khách hàng mới trở thành khách hàng thân thiết. Về phía doanh nghiệp muốn “giữ chân” họ, thì cần cải thiện chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Đa dạng đáp ứng kịp thời nhu cầu người tiêu dùng. Thường xuyên trao đổi, tiếp nhận đánh giá phản hồi của khách từ sản phẩm cho đến chất lượng phục vụ, tối ưu quá trình khâu vận chuyển. Cho phép họ trải nghiệm đầu tiên sản phẩm mới của công ty.

5. Xử lý giá cả và hoàn tất hồ sơ chứng từ xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh cần chuẩn bị và xử lý danh sách báo giá, giá bán đề xuất của các sản phẩm. Nên phân loại khách hàng theo mức độ ưu tiên báo giá phù hợp theo nhu cầu họ. Khi khách đồng ý ký kết hợp đồng nhanh chóng làm thủ tục chứng từ xuất nhập khẩu cho từng mặt hàng. Với sự hỗ trợ của nhân viên chứng từ, đảm bảo chính xác đầy đủ, đúng thời hạn.

Công việc của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Xem thêm: Công việc Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

 Cần gì khi làm nhân viên doanh xuất nhập khẩu

Một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau. Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề Xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau:

 • Nắm vững quy trình xuất-nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ. Cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch; hiểu biết về hàng hóa và thị trường…
 • Có khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.
 • Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…
 • Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt. Tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…
 • Kiến thức nghiệp vụ về thuế, chính sách hải quan. Và phương thức vận chuyển nội địa và quốc tế
 •  Kỹ năng tin học thành thạo World, Exel, Microsoft Office
 • Một số kỹ năng mềm: giao tiếp, đàm phán, lên kế hoạch và sắp xếp quản lý công việc
 • Có kiến thức về sale, marketing
 • Chịu được áp lực công việc, tỉ mỉ, trách nhiệm
 • Có khả năng làm việc nhóm và độc lập tốt
 • Am hiểu thị trường, xu hướng kinh tế trong nước và quốc tế

Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

Gợi ý công việc cho bạn nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

 • Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu – KHÔNG YÊU CẦU KINH NGHIỆM:

Công ty DC IMEX LTD –

Địa chỉ: Tòa nhà Paragon số 86 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

 Người liên hệ: Mr Tony

 • Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

DUA-DUA VIETNAM CO., LTD

Địa chỉ: Số 20, ngõ 302 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

 Người liên hệ: Trần Thúy

 • Tuyển dụng nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

MANH CUONG IMPORT EXPORT CO., LTD

 Địa chỉ: p1826, Hh2c Linh đàm, Hoàng liệt, hoàng mai, hà nội

 Người liên hệ: Mrs tình

Trên đây là những thông tin gợi ý việc làm nhân viên kinh doanh. Mong rằng những thông tin này là có ích và giúp bạn tìm được một công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Chúc bạn thành công với công việc mình chọn.

Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng anh

 

TOP